Muốn Resume Của Mình Được Chú Ý Hơn? Hãy Làm 44 Điều Sau!Chắc chắn một bản resume hoàn hảo luôn luôn phải đi kèm với một sự kiểm tra và rà soát lại tổng thể. Dành ra vài tiếng đồng hồ, thậm chí là một lần một năm, để thực sự “dọn sạch” resume là cực kỳ cần thiết trước khi bạn bắt đầu cuộc chiến tìm việc.
Resume hoàn hảo

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian đủ nhiều để làm việc đó. Đôi khi, bạn chỉ có một vài phút ngắn ngủi, và bạn muốn tận dụng nó để trang hoàng lại resume một cách nhanh chóng. Và để giúp bạn với từng ấy thì giờ, chúng tôi đã liệt kê ra ở đây 45 tips nâng cấp bản resume của bạn, tuy chỉ cần vài phút nhưng chúng có thể thực sự mang đến một sự thay đổi lớn giúp bạn trở thành một ứng viên sáng giá.
Việc của bạn là xác định xem mình có bao nhiêu thời gian, sau đó chọn cho resume một sự thay đổi, và sẵn sàng để lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng.
 1. Thay Đổi Font Chữ
Hãy chuyển phông chữ cho resume sang Helvetica, Arial, hoặc Times New Roman - nói cách khác, hãy đảm bảo resume của bạn dễ đọc (hay không ở trong font chữ mặc định của Word là Calibri). Một font chữ phổ biến và “sạch sẽ” có thể không làm cho resume của bạn trở thành cái đẹp nhất, nhưng nó sẽ giúp bạn có được một bản resume dễ đọc (và ít có khả năng bị loại bởi hệ thống theo dõi đơn ứng tuyển).
 1. Bỏ “References Available Upon Request” (Sẽ cung cấp thông tin người tham khảo nếu được yêu cầu)
Nếu nhà tuyển dụng muốn biết thông tin về references (người tham khảo), họ sẽ yêu cầu bạn thêm phần đó và hồ sơ xin việc! Thay vì viết phần này vào resume, tốt hơn bạn nên bổ sung thêm một vài chi tiết về năng lực hoặc thành tích mà bạn có được.
 1. Xoá “Resume Objective” (Mục tiêu)
Cái mẫu câu nhàm chán mở đầu resume “I am a hard working professional who wants to work in [blank]industry” không phải là quá hiển nhiên hay sao - còn lý do nào khác để bạn viết ra bản resume này à?

 1. Kiểm tra lỗi chính tả
... và sửa lại bất kỳ lỗi nào khác nữa đi!
 1. Lưu file resume trêm máy tính đúng cách
Hãy luôn luôn lưu resume của bạn bằng định dạng PDF, nếu nó đang ở trong một định dạng khác. Việc này sẽ ngăn tình trạng file của bạn bị nhảy lỗi lung tung khi được mở trên một máy tính khác.
 1. Đặt tên file phải chuyên nghiệp
Đừng bao giờ để tên file chỉ vỏn vẹn từ “Resume”, thay vào đó, hãy đặt lại bằng “[First Name] [Last Name] Resume” ([Tên] [Họ] Resume) chẳng hạn - nó sẽ giúp nhà tuyển dụng sắp xếp dễ dàng hơn và cũng đảm bảo cho hồ sơ của bạn không bị thất lạc trong hàng nghìn ứng viên ngoài kia.
 1. Bỏ địa chỉ nơi ở
Trong trường hợp bạn không sống ở thành phố hoặc đất nước của công ty bạn đang ứng tuyển, nhà tuyển dụng có thể sẽ không xem xét hồ sơ của bạn xa hơn nữa. Có khả năng họ sẽ xem xét đến thời gian bạn phải di chuyển đễn chỗ làm và từ chối bạn, nếu nó mất quá nhiều thì giờ.
 1. Thêm địa chỉ LinkedIn của bạn
Hãy thêm đường dẫn tới hồ sơ tài khoản LinkedIn của bạn, cũng như những mạng xã hội liên quan khác (Twitter nếu công việc mang tính học thuật nhiều, hay Instagram hoặc Flickr nếu bạn ứng tuyển vào một vị trí truyền thông xã hội hoặc sáng tạo). Cảnh báo: Đừng bao giờ dẫn link tới Facebook cá nhân, cho dù bạn có giữ cho nó sạch sẽ như thế nào đi nữa.
 1. Để hiển thị hết tất cả các hyperlinks
Phần lớn resume sẽ được các nhà tuyển dụng đọc luôn trên máy tính, do đó bạn nên hyperlink luôn các đường dẫn đến tài khoản email, tài khoản LinkedIn và các mạng xã hội khác, hoặc website cá nhân (nếu có), để nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu thêm về bạn được dễ dàng hơn.
 1. Xoá thông tin không cần thiết
Hãy bỏ qua luôn những thông tin liên quan đến ngày sinh, tình trạng hôn nhân hay tôn giáo của bạn. Bởi vì luật pháp không cho phép bất kỳ ai dựa vào những điều này để đánh giá hồ sơ hồ sơ của bạn (ít nhất là ở Mỹ), do đó họ không thể yêu cầu bạn cung cấp chúng (và bản thân việc bạn tự cung cấp những thông tin cá nhân cũng rất không cần thiết).
 1. Không cần ghi năm tốt nghiệp
Nếu bạn đã tốt nghiệp được khoảng hơn 3 năm vào lúc ứng tuyển một công việc nào đó, tốt nhất bạn nên xoá thông tin năm tốt nghiệp của mình. Nhà tuyển dụng chỉ muốn biết bạn đã đạt được những tấm bằng gì, và chắc chắn bạn không muốn họ vô tình trở nên phân biệt đối xử với bạn chỉ vì tuổi tác.
 1. Chuyển vị trí cho mục “Education” (Học vấn)
Nếu bạn vẫn còn đang đi học, hãy sắp xếp lại thứ tự trong resume một chút, đó là chuyển phần học vấn xuống dưới phần kinh nghiệm. Vì bạn chưa tốt nghiệp, nên những công việc bạn đã làm khi đang đi học sẽ quan trọng hơn so với trình độ học vấn của bạn và chúng sẽ giúp bạn tăng khả năng trúng tuyển.
 1. Hãy khiến resume dễ đọc


Để giúp nhà tuyển dụng dễ đọc văn bản của bạn hơn, hãy tăng độ giãn dòng lên ít nhất 120% của font chữ. Trong Word, bạn hãy click vào Format, chọn Paragraph, đến phần Line Spacing, chọn Exactly và cài đặt khoảng cách lớn hơn 2 so với font chữ (ví dụ, đặt 12 nếu font chữ của bạn là 10).
 1. Giảm độ rộng của 4 bên lề (margins)
Cần nhiều không gian một chút nữa để viết thêm được nhiều hơn trong một trang? Bạn chỉ cần giảm lề trên-dưới xuống còn 0.5” và hai bên lề trái-phải xuống mức 0.75”. Nó sẽ giữ cho resume của bạn nhìn sạch sẽ và đọc rất dễ dàng, và cho bạn nhiều chỗ trống hơn để thể hiện nhiều hơn với nhà tuyển dụng.
 1. Bỏ thông tin về trường cấp ba
Xoá tất cả những gì liên quan đến trường cấp ba, trừ khi bạn vẫn còn đang đi học trung học phổ thông hoặc bạn đã đạt được một thành tích nào đó (rất ấn tượng) có liên quan nhiều đến công việc bạn ứng tuyển.
 1. Nâng cấp phần “Skills” (Kỹ năng)


Thêm vào bất cứ kỹ năng mới nào bạn đã đạt được, và xoá những kỹ năng nào có vẻ đã lỗ thời (không ai muốn nhìn xem bạn có kỹ năng Microsoft Word hay không đâu, vì bạn chắc chắn phải thành thạo nó).
 1. Chia nhỏ các kỹ năng
Trong trường hợp bạn có quá nhiều kỹ năng liên quan đến một vị trí - ví dụ, kỹ năng ngoại ngữ, sử dụng phần mềm và khả năng lãnh đạo - hãy thử chia nhỏ chúng ra thành các mục riêng trong phần này (“Language Skills” hoặc “Software Skills”).
 1. Kiểm tra lại 2 lần format của toàn bộ resume
Hãy chắc chắn rằng resume của bạn được định dạng một cách tổng thể và có tính thống nhất. Tất cả các headers và footers phải có style giống nhau, tất cả những chỗ thụt lề phải bằng nhau, tất cả bullet points cũng phải đồng bộ với nhau, và tất cả các thứ khác tương tự. Bạn sẽ không muốn resume của mình trông thật nham nhở và thiếu sự chuẩn bị kỹ càng đâu!
 1. Đừng viết tắt!
Tìm hết tất cả từ viết tắt, và viết lại một cách đầy đủ cái tên ban đầu, ví dụ, tên danh hiệu, bằng cấp, chứng chỉ, hoặc tên một tổ chức/ công ty. Việc này đảm bảo nhà tuyển dụng sẽ biết được chính xác bạn đang nói về cái gì trong resume, cũng như hệ thống theo dõi đơn ứng tuyển sẽ không loại hồ sơ của bạn ra. Ví dụ, bạn phải viết đầy đủ hẳn ra “Certified Public Accountant” thay vì chỉ “CPA”.
 1. Không cho vào những thiết kế làm rối mắt
Trừ khi bạn là một nhà thiết kế hoặc bạn đang nộp một bản resume sáng tạo (đã được trình bày và thiết kế rất tỉ mỉ), nếu không, đừng chèn vào bất kỳ hình ảnh hoặc yếu tố phần nhìn nào. Với một bản resume truyền thống, nhà tuyển dụng thường sẽ bị phân tâm rất nhiều nếu resume có chứa ảnh (và việc này cũng có thể gây khó dễ cho hệ thống theo dõi đơn ứng tuyển nữa).
 1. Giải quyết những thời gian khoảng trống trong những công việc trước đó
Bằng cách nào? Nếu bạn có khoảng một vài tháng “thất nghiệp” trong hồ sơ kinh nghiệm làm việc, hãy chỉ viết năm bắt đầu và năm kết thúc cho một vị trí mà bạn đã làm. Ví dụ, bạn đã làm trợ giảng từ tháng 08/2015 đến 03/2016 và copywriter 12/2016 đến 06/2017 trước đó, giữa hai công việc đó là khoảng thời gian bạn không có việc làm (vì phải tìm việc mà J). Muốn nhà tuyển dụng không biết điều đó thì bạn chỉ cần xoá tháng đi, chỉ ghi năm thôi: trợ giảng 2015 - 2016, copywriter 2016 - 2017.
 1. Thay đổi động từ


Hãy thay đổi một số động từ nhàm chán, dành chỗ cho những sự thay thế thú vị và có sức mạnh truyền tải hơn. Bạn có thể tham khảo danh sách 185 động từ “quyền lực” trong tiếng Anh giúp resume có lực hút hơn với nhà tuyển dụng.
 1. Bây giờ là thay đổi tính từ
Hãy thay thế những cụm tính từ chung chung, không rõ ràng (những từ như “detailed-oriented” hoặc “experienced” đã quá phổ biến và không thể hiện được gì nhiều lắm về bạn) với một cách thể hiện khác chi tiết hơn, mạnh mẽ hơn và mô tả sắc nét hơn các thế mạnh của bạn.
 1. Liệt kê những bước thăng tiến trong công việc đúng cách
Bạn đã đảm nhận nhiều vai trò và vị trí trong cùng một công ty? Đây là cách trình bày tốt nhất để bạn tận dụng được tối đa ưu điểm đó trong resume của mình.
 • Nếu các vị trí đó gần tương tự nhau
The Walt Disney Company, Los Angeles, CA
Editor (January 2012 - Present)
Associate Editor (January 2011 - January 2012)
  • Job Duty 1
  • Job Duty 2
  • Job Duty 3
 • Nếu các vị trí tương đối khác nhau
The Walt Disney Company, Los Angeles, CA
Associate Editor (January 2012-Present)
  • Job Duty 1
  • Job Duty 2
  • Job Duty 3
Marketing Coordinator (May 2011-January 2012)
  • Job Duty 1
  • Job Duty 2
  • Job Duty 3


 1. Hãy để quá khứ ngủ yên
Bạn chỉ nên cung cấp cho nhà tuyển dụng thông tin 10 đến 15 năm đổ lại gần đây về quá trình làm việc của bạn và, tất nhiên, chỉ nêu ra trong đó những kinh nghiệm liên quan nhất đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Vậy nên, nếu bạn có một thứ gì đó đã lỗi thời, không liên quan hay quá hiển nhiên (như phần kỹ năng tôi đã đề cập ở mục 16), tốt nhất đừng thêm nó vào resume. Hãy để chỗ trống quý giá đó để nâng cấp các phần quan trọng khác.
 1. Tìm những từ “lạc quẻ”
Rà soát từng dòng một và ghi lại bất cứ từ nào bạn cảm thấy chúng lạc lõng và không có sự liên kết với câu trước và câu sau. Hãy tìm cách sửa chữa chúng để resume của bạn có tính liên kết chặt chẽ về nội dung và có tính rõ ràng, rành mạch, gãy gọn hơn.
 1. Khiến cho resume có thể đọc nhanh được
Hãy trình bày thật sáng sủa và có cấu trúc, khiến nhà tuyển dụng dễ đọc nhất có thể bằng cách thêm vào các đường chia cắt giữa các phần khác nhau chẳng hạn.
 1. Sử dụng con số
Resume của bạn có sử dụng số liệu? Hãy viết tất cả chúng bằng số, thay vì bằng chữ (ví dụ, viết luôn 30% thay vì “ba mươi phần trăm”). Kể cả đối với những con số nhỏ cũng vậy. Việc này giúp cho người đọc dễ nắm bắt nội dung hơn và cũng tiết kiệm chỗ hơn.
 1. Đọc to resume lên
Bước kiểm tra này không chỉ giúp bạn bắt và sửa lại được bất kỳ lỗi chính tả hay ngữ pháp nào, mà nó còn giúp bạn “tia” thấy được những câu nào nghe còn ngượng ngạo, chưa được tự nhiên hay quá khó hiểu cho nhà tuyển dụng.
 1. Kiểm tra phần trên của resume
Hãy nhìn vào phần “above the fold” (trên nếp gấp) của resume. Chính là, bạn hãy kiểm tra thật kỹ một phần ba nửa trên resume của bạn - phần mà sẽ đập vào mắt nhà tuyển dụng đầu tiên khi họ mở file PDF của bạn ra. Đây chính là thứ sẽ tạo nên ấn tượng ban đầu của nhà tuyển dụng về bạn - vậy nên, hãy chắc chắn nó sẽ là một cú huých thu hút họ, làm cho họ muốn đọc để biết nhiều hơn về bạn.
 1. Đừng dùng bullet points quá nhiều


Bạn không nên có nhiều hơn 6 hoặc 7 gạch đầu dòng cho bất kỳ công việc nào bạn đã làm trước đó. Nếu bạn có nhiều hơn? Hãy xoá bớt và cô đọng chúng. Chỉ giữ lại những thứ thực sự cần thiết và có giá trị. Vì nhà tuyển dụng sẽ không đọc hết chúng đâu, cho dù bạn có làm công việc đó lâu hay tốt như thế nào đi chăng nữa.
 1. Xác định thông điệp của resume
Thử đưa cho một người không mấy biết nhiều về bạn đọc resume của bạn trong 30 giây. Sau đó hỏi người đó: 3 thứ đáng nhớ nhất sau khi đọc resume của bạn là gì? Resume của bạn muốn kể một câu chuyện gì? Hãy tiếp nhận những câu trả lời này và suy nghĩ về việc bạn có thể điều chỉnh lại resume của mình như thế nào để nó có thể giúp bạn đạt được công việc bạn mong muốn.
 1. Sử dụng Word Cloud
Rất đơn giản, thử đặt resume của bạn vào trong một word cloud và nhìn xem những từ nào sẽ nổi lên trên các từ khác. Nếu những từ quan trọng nhất không đạt yêu cầu là cái bạn muốn nhà tuyển dụng nhớ đến, hoặc những từ bạn cho là quan trọng lại không hiện ra, thì đây là lúc bạn phải thay đổi một vài điểm trong resume của mình để nó trông rõ ràng và mạch lạc hơn rồi đó.
 1. Định lượng mọi thứ
Đi qua lại hết các bullet points, và thêm vào nhiều nhất có thể những con số và phần trăm để bạn có thể định lượng được công việc của mình. Công việc của bạn đã tác động tới bao nhiêu người? Bạn cho rằng mình đã đạt được mục tiêu bao nhiêu phần trăm? Tất nhiên, bạn vẫn có thể áng chừng những con số đó trong trường hợp bạn không có số liệu cụ thể.
 1. Làm cho giá trị của bạn rõ ràng
Hãy viết một vài câu khẳng định để tiến thêm một bước nữa trong quá trình tìm việc, thêm vào resume quyền lợi của sếp hay công ty tương lai của bạn. Một cách rõ ràng hơn, việc này sẽ giúp bạn không chỉ thể hiện được khả năng nghiệp vụ của bạn, mà còn nói ra những gì công ty sẽ nhận được nếu họ nhận bạn vào làm.
 1. Xem xét việc thêm vào phần “Qualifications” (Trình độ chuyên môn)
Có lẽ với chỗ trống mà phần “Resume Objective” (tôi đã đề cập ở mục 3) để lại, bạn hãy tận dụng để viết ra 6 câu (hoặc 6 gạch đầu dòng) về những gì “tinh tuý” nhất của các thành tích, kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn đã tích luỹ được. Làm điều này đồng nghĩa với việc bạn vừa đáp ứng yêu của hệ thống theo dõi đơn ứng tuyến với các keywords (từ khoá) vừa đưa cho nhà tuyển dụng những thông tin quan trọng và xúc tích nhất ngay trên đầu của bản resume.
 1. Update header (tiêu đề) của bạn trông thật nổi bật
Bạn không nhất thiết phải có hàng tấn kiến thức thiết kế cao siêu để có thể tạo ra được một header đắt giá và lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Ví dụ, bạn chỉ cần đặt một header giống nhau cho cả resume và cover letter - một cách đơn giản nhưng thú vị để tạo ra “personal brand” (thương hiệu cá nhân) cho riêng bạn.
 1. Lấp đầy chỗ trống
Bạn cần lấp đầy resume của mình nhiều hơn nữa, hoặc cảm thấy kinh nghiệm làm việc của mình còn “mỏng”? Không có một điều luật nào cho phép bạn chỉ được đề cập đến công việc full-time hoặc có lương trong bản resume cả. Bạn đã tham gia các vai trò là tình nguyện viên, nhân viên part-time, freelancer hoặc blogger? Hãy cứ thoải mái thêm chúng vào mục kinh nghiệm làm việc bạn nhé!
 1. Hoặc, tạo ra khoảng trống thì sao?
Nếu bạn cần nhiều khoảng trống hơn cho resume, hãy kiểm tra lại xem mình có thể bỏ đi hoặc format lại phần gì đó không cần thiết hay không. Có phải header này chiếm nhiều chỗ quá không? Bạn có thực sự cần những chỗ giãn dòng này không? Hãy thử thay đổi một chút sự tổ chức và sắp xếp resume của bạn và xem mình có thể mở rộng được khoảng trống nào không, để làm cho resume trông không bị quá tải và lộn xộn nhiều thông tin quá.
 1. Làm cho các bullet points dễ hiểu
Nhìn vào từng bullet point một và hãy chắc chắn rằng chúng dễ hiểu đối với trung bình một người bình thường. Bạn phải nhớ rằng, người đầu tiên đọc resume của bạn có thể là một nhà tuyển dụng, một trợ lý, hoặc thậm chí là một giám đốc - và bạn sẽ muốn resume của mình có thể đọc được, có liên quan và thú vị với tất cả bọn họ.
 1. Sử dụng một template (mẫu) resume
Hãy thử sử dụng mẫu resume này nếu bạn muốn mình trông thật toả sáng.
Link download: The Muse Resume Template.


 1. Update tất cả các vị trí của bạn
Hãy đảm bảo là mọi kinh nghiệm làm việc của bạn đều được cập nhật. Bất cứ một giải thưởng nào bạn nhận được, kỹ năng mới nào bạn học được, bài báo nào bạn vừa đăng, hoặc một thứ gì thực sự ấn tượng mà bạn đã đạt được nhé!
 1. Và thông báo cho mọi người biết điều đó!
Truy cập vào tài khoản LinkedIn của bạn và cập nhật luôn những thay đổi đó ngay nào!
 1. Hỏi sự giúp đỡ từ bạn bè
Soạn một email và gửi đến 3 người bạn hỏi (một cách lịch sự) sự đồng ý của họ về việc cho bạn tham khảo resume của họ. Biết đâu bạn có thể sẽ có ý tưởng hay ho nào đó cho resume của riêng bạn đấy (hoặc thậm chí là giúp ngược lại họ cải thiện resume của họ).
Bạn có thể tham khảo cách viết loại email này trong 27 mẫu email tiếng Anh cho công việc khó nhằn nhất.
Chúc các bạn thành công!
---------------------------
Tác giả: The Daily Muse Editor
Dịch giả: Xanh Da Trời - YBOX.VN Translator

Comments

Popular posts from this blog

[Herius] Hướng dẫn tạo sóng nhạc Online không cần After Effect hay bất c...

100 Câu hỏi trắc nghiệm tìm hiểu về Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh ngày 26/3

7 NGÀY 7 ĐIỂM CHU VĂN BIÊN ÔN THI ĐẠI HỌC MÔN VẬT LÝ